top of page
Search

ประโยชน์ของขนมปังมีอะไรบ้าง

ถ้าพูดถึงขนมปัง เชื่อวว่าทุกๆท่านคงทานหรือเคยทานกันมาบ้าง และบางท่านก็อาจจะชอบตัดขอบขนมปังออกหรือซื้อขนมปังที่ไม่มีขอบมารับประทานหลายท่านที่เป็นเช่นนี้ หากไปถามว่าทำไมต้องตัดหรือดึงขอบออกก่อนด้วย ก็มักจะได้คำตอบว่า ขอบขนมปังหรือบริเวณที่ถูกอบจนเป็นสีน้ำตาลเข้มนั้น เป็นส่วนที่ไม่มีรสชาติ ฝืดคอ เหนียว เคี้ยวยากและอีกสารพัดเหตุผล แต่ทราบมั้ยว่าขอบขนมปังที่เราทิ้งไป หรือเก็บไว้ไปโยนให้ปลาในเขาดินกินนั้น เป็นส่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่าที่เราคาดคิด

ประโยชน์ของขอบขนมปัง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมุนสเตอร์ประเทศเยอรมนี พบว่าขอบขนมปังที่บางคนเมินนั้น เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระอันอุดมสมบูรณ์มากกว่าส่วนอื่น ๆ ของขนมปัง จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้ก็เคยมีงานวิจัยที่สรุปผลออกมาว่า ขนมปังเป็นแหล่งของส่วนประกอบบางตัวที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง แต่งานชิ้นเก่า ๆ จะให้เครดิตไปที่กากใยอาหารหรือไฟเบอร์ซะมากกว่า


หัวหน้าทีมวิจัยได้ตรวจสอบขอบขนมปัง เนื้อขนมปัง และแป้งธรรมดา พบว่าขอบขนมปังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า โพรนิลไลซีน (pronyl-lysine) มากกว่าในส่วนเป็นขนมปังสีขาวถึง 8 เท่า ส่วนแป้งธรรมดานั้นกลับไม่มีเอาเสียเลย หมายความว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่ว่านี้ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อขนมปัง ได้ผ่านกระบวนการอบมาเรียบร้อยแล้วเท่านั้น


สารโพรนิลไลซีนนี้เกิดขึ้นมาจาก ปฏิกิริยาของกรดอะมิโนแอล-ไลซีน แป้ง และน้ำตาลในขั้นตอนการอบ ปฏิกิริยานี้เรียกว่า ปฏิกิริยามิลลาร์ด (Maliiard reaction) ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสีน้ำตาล บนผิวหน้าของขนมปังที่ผ่านการอบแล้ว นอกจากนั้น กระบวนการนี้ยังเป็นตัวสร้างสาร ให้กลิ่นรสชาติให้กับขนมปัง รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ๆ อีกด้วย กระบวนการนี้สามารถเกิดได้ ทั้งในขนมปังที่ใช้ยีสต์และไม่ใช้ยีสต์ งานวิจัยยังบอกด้วยว่าขนมปังที่มีสีน้ำตาลเข้มเช่น ขนมปังโฮลวีท จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าขนมปังสีขาว นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระจะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น หากก้อนขนมปังที่เข้าเตาอบมีขนาดเล็ก เพราะชิ้นขนมปังเล็ก ๆ นั้นจะมีพื้นผิวที่มากขึ้นในการเกิดปฏิกิริยาในกระบวนการนี้ หากเทียบกับขนมปังที่เป็นก้อนใหญ่ ๆ หรือเป็นปอนด์ แต่ ดร.โทมัสแกก็เตือนเอาไว้ว่า ถ้าหากพยายามอบขนมปังให้เป็นสีน้ำตาลจนเกรียมมากไป สารเคมีที่มีประโยชน์ก็จะอันตรธานไปได้ง่าย ๆ เหมือนกัน


ขนมปังขาว และ ขนมปังโฮลวีต แตกต่างกันยังไง?

ขนมปังขาว

ขนมปังสีขาวนวล เนื้อนุ่มหอม แผ่นหนา ที่คัดสรรส่วนผสม แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว 100% นม และเนยอย่างพิถีพิถัน นำมาผสม นวด อบที่อุณหภูมิ และเวลาที่เหมาะสม จนได้ขนมปังสุกกลิ่นหอม แล้วนำมาสไลด์แผ่นหนา เพื่อความนุ่ม หอมกรุ่น ในทุกเมนูอร่อย แถมยังหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงอีกด้วย ทำให้เป็นขนมปังยอดนิยมที่สุด หากลองสังเกตถ้าคุณอยากกินขนมปังขึ้นมา ขนมปังขาวมักจะเป็นสิ่งที่คุณหยิบเป็นอันดับแรก แต่ด้วยความที่ขนมปังแผ่นสีขาวนวลนั้นทำมาจากข้าวสาลีขัดสี จึงทำให้เสียวิตามิน และใยอาหารไปเกินครึ่ง ทำให้ประโยชน์ที่ได้รับนั้นไม่ต่างจากการทานข้าวปกติ แต่จะอิ่มน้อยกว่าการทานข้าวกล้อง แป้งในขนมปังจะถูกย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว หากรับประทานเยอะจนเกินไป จะทำให้อ้วนได้ง่าย


ขนมปังโฮลวีต

ขนมปังสีน้ำตาล เนื้อนุ่มหอม แผ่นหนา ที่คัดสรร แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว 100% และ ธัญพืชที่มีประโยชน์ 12 ชนิดอย่างพิถีพิถัน นำมาผสม นวด อบที่อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม จนได้ขนมปังสุกกลิ่นหอม แล้วนำมาสไลด์แผ่นหนา เพื่อความนุ่ม หอมกรุ่น ในทุกเมนูอร่อย แม้รูปลักษณ์ภายนอกของขนมปังโฮลวีตอาจจะสีไม่ขาวนวลสวยเหมือนขนมปังขาว แต่รับรองได้ว่าอัดแน่นไปด้วยเส้นใยอาหาร และวิตามินสูง แถมแป้งในขนมปังชนิดนี้ ร่างกายจะค่อยๆ ย่อย และดูดซึมเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน เมื่อทานแล้วจะรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนานขึ้น ขนมปังโฮลวีตจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพ และคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก


ประโยชน์ของขนมปังขาว White Bread

1.หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง

2.ช่วยเพิ่มปริมาณแลคโตตบาซีลัส หรือแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้หากมี

มากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น


ประโยชน์ของขนมปังโฮสวีต Whole Wheat

1ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะอุดุมไปด้วยวิตามิน

2.ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ดีขึ้น

3.ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น ป้องกันโรคท้องผูก

4.ช่วยป้องกันโรคหัวใจ เพราะมีไฟเบอร์ มีโพแทสเซียม และฟอสฟอรัสสูง ช่วยในการบำรุงหัวใจ

5.มีโซวเดียมน้อยจึงช่วยลดภาวะคววามดันโลหิตตสูง

6.ช่วยรักษาระดับน้ำตาลได้โดยการชะลอ ดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือด สำหรับผู้ป่วย

เบาหวานจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลได้โดยการชะลอ ดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือด

“ขนมปัง” มีหลายประเภท หลายรูปแบบ แต่ละประเภทก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ขนมปังที่ทำจากธัญพืช ,ขนมปังหวาน , ขนมปังข้าวโพด ยังมีขนมปังในรูปแบบอื่นอีกมากมาย ซึ่งขนมปังแต่ละประเภท มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันออกไป


ใน"ขนมปัง" มี “คาร์โบไฮเดรต” ถือเป็นสารอาหารหลักที่พบได้ในขนมปัง คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกาย เช่นเดียวกับผลไม้ ผัก ถั่ว และธัญพืชที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุดถือเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้ยังมีปริมาณวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่


"ขนมปัง "ในชนิดขนมปังขาว ที่ผ่านการขัดสีเป็นขนมปังที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple carbohydrate) ที่ผ่านกระบวนการทำมากมาย เป็นขนมปังที่ย่อยได้ง่าย แต่มีปริมาณคุณค่าทางโภชนาการที่ต่ำ นอกจากนี้ขนมปังประเภทนี้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นทันทีหลังจากรับประทานเสร็จ หากร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างต่อเนื่อง อาจพัฒนากลายไปเป็นภาวะก่อนเบาหวาน หรือทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้


คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูปมาก ยังขาดสารอาหารที่เรียกว่า “ไฟเบอร์” ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพทางเดินอาหารและหัวใจและหลอดเลือด เมื่อรับประทานขนมปังขาวเข้าไป ทำให้ผู้ที่รับประทานไม่รู้สึกอิ่ม ส่งผลทำให้ร่างกายอยากอาหารมากขึ้นอีกหลังจากนั้น โดยเฉพาะเมื่อน้ำตาลในเลือดลดลง ที่สำคัญการบริโภคคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวในปริมาณที่สูง อาจมีส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้อีกด้วย


แป้งและสารปรุงแต่งที่ผ่านกระบวนการแปรรูปขั้นสูงในขนมปังขาว อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ การบริโภคขนมปังขาวมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้ ขณะเดียวกัน การเลือกรับประทานขนมปัง “โฮลเกรน” ก็ไม่ใช่หลักประกันว่าขนมปังชนิดนั้นจะดีต่อสุขภาพ ขนมปังเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของสารกันบูด น้ำตาล สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลผสมอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้ไม่ดีต่อสุขภาพ


ขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ :ขนมปังที่ทำจากธัญพืชเพาะงอก (Sprouted grains) ถือเป็นตัวเลือกขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเมล็ดพืชเพาะงอก เมื่อแตกหน่อจะช่วยให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ แหล่งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินซี โฟเลต (Folate) กรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีปริมาณสารอาหารเหล่านี้สูงกว่าเมล็ดที่ยังไม่งอก

ขนมปัง Ezekiel เป็นขนมปังที่ทำจากธัญพืชขัดสีน้อย (Whole grains) ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะขนมปังชนิดนี้ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น มากเท่าขนมปังชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญเป็นขนมปังที่ให้ปริมาณโปรตีนที่สูง แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการเลือก ขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากควรเลือกขนมปังแบบโฮเกรนแล้ว ควรดูฉลากข้างผลิตภัณฑ์เสมอว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง มีปริมาณน้ำตาล เกลือ โซเดียม (Sodium) มากเกินไปหรือไม่ ใส่สารกันบูดในขนมปังหรือไม่ โดยรวมแล้วขนมปังโฮลเกรน ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ควรบริโภคให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม


Punbun Bakery เราผลิตและจัดจำหน่ายขนมปังเนยสดอบกรอบ ที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติเพื่อให้รสชาติหอมกรอบอร่อยในทุกครั้งที่รับประทานเพื่อความพึงพอใจสูงสุดสำหรับการบริการของเราปันบันจึงเป็นขนมปังเนยสดอบกรอบ ที่เป็นมากกว่าขนมปัง "ปันบัน" ความอร่อยที่อยาก...แบ่งปันคิดถึงความอร่อยคิดถึง Punbun Bakery


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line@: @Punbun-bakery

Facebook: Punbun Bakery

Email: Punbunbakery@gmail.com

Telephone: 062-442-6142

Comments


bottom of page